Hướng dẫn cài đặt

Hướng dẫn sử dụng

Danh sách Model DrayTek Vigor hỗ trợ Smart Monitor

Model (Hiện đang bán) V2820 V2912 V2920 V2925 V3200 V300B V2960 V3900
Số máy có thể monitor 30 30 30 50 100 200 200 500

 

Model (Đã ngừng sản xuất) V2910 V2930 V2950 V3300 V5500 V5510
Số máy có thể monitor 30 60 100 100 150 150

Smart Monitor, một trong những công cụ thẩm tra bảo mật mạng, được tích hợp trong các dòng router Vigor, dùng để tổng hợp, xử lý và phân tích dữ liệu thô từ Internet và chuyển sang các định dạng dữ liệu có thể đọc được dùng cho việc báo cáo và quản lý.

Như chúng ta đã biết, những nhà quản trị mạng thường phải đương đầu với những vấn đề có khả năng ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc như sử dụng những chương trình tin nhắn tức thời (IM) như Yahoo Messenger, MSN, Skype... trong giờ làm việc, lạm dụng băng thông cho việc download dữ liệu với dung lượng lớn, để lộ những thông tin quan trọng thông qua các chương trình tin nhắn tức thời, E-mail, FTP...

Smart Monitor là một công cụ hữu ích, giúp tăng hiệu suất làm việc của các doanh nghiệp. Nó cũng làm rõ nguyên nhân, giúp giải quyết các vấn đề về mạng xảy ra đối với doanh nghiệp. Thông qua việc giám sát thông tin trên mạng, Smart Monitor có thể hỗ trợ người quản trị của doanh nghiệp có các phương hướng để xử lý những vấn đề phát sinh bởi các ứng dụng mạng. Không chỉ giới hạn bản ghi nhật ký duyệt web, email, tin nhắn tức thời hay các file download, Smart Monitor còn có thể phân loại chúng thành những nhóm riêng biệt tạo điều kiện thuận lợi cho người quản trị xem xét kỹ hơn...

Smart Monitor mang lại khái niệm "tự động hóa việc quản trị" cho doanh nghiệp. Các quản lý truyền thống là quản lý thụ động, nhân viên thường nhận được thông báo từ người quản trị trước khi bị ngắt kết nối. Trong những tình huống này dễ gây ra phản cảm đối với nhân viên và khiến việc quản lý trở nên phức tạp. Với việc cung cấp chức năng Top 10 danh sách cho mỗi nhóm, Smart Monitor cho phép nhân viên kiểm tra bảng xếp hạng Top 10 cho từng ứng dụng riêng biệt như Top 10 IM (tin nhắn tức thời), Top 10 download... Khi một nhân viên tìm thấy tên mình trên danh sách, họ sẽ hạn chế lại hoạt động của mình một cách tự giác. Điều này sẽ hình thành nên khái niệm "tự quản lý" trên mỗi nhân viên.

Top 10 cũng xếp hạng tất cả các loại dịch vụ giúp nhà quản trị tìm ra xu hướng của sử dụng mạng của thành viên từ đó có kế hoạch thiết kế và triển khai mạng tốt hơn, giúp cho việc quản lý trở nên dễ dàng và tăng hiệu suất làm việc của doanh nghiệp. Bạn có thể tìm thấy các website thường được truy xuất, nếu nó không cần thiết cho công việc, người quản lý có thể cấu hình bộ lọc trên router Vigor để ngăn chặn nó.

Thêm vào đó, Smart Monitor còn có khả năng cung cấp các bản báo cáo tổng thể cũng như cho từng cá nhân cụ thể để thuận tiện cho việc quản lý.

Không chỉ dành cho doanh nghiệp, Smart Monitor còn có thể sử dụng cho hộ gia đình. Sự phát triển không ngừng của Internet không chỉ mang lại sự thuận tiện trong việc tìm kiếm dữ liệu mà còn đem theo cả những thông tin không lành mạnh đối với thanh thiếu niên. Với việc sử dụng Smart Monitor, các bậc phụ huynh có thể tìm ra và khóa những trang web không lành mạnh nhằm tạo một môi trường Internet an toàn cho con cái họ.

Mô hình ứng dụng

  Kết nối máy chủ có cài đặt công cụ Smart Monitor đến thiết bị có port Mirro/Monitor như VigorPro 5510, Vigor 2950 cho việc truyền thông tin giám sát hệ thống.

 

Giao diện và một số chức năng chính của Smart Monitor

 1. Quản lý người dùng:
  1. Quản lý theo nhóm / bộ phận:


Bằng cách tạo nhóm cho các user cùng bộ phận, người quản lí có thể giám sát những user khác nhau với những nội dung khác nhau. Hơn thế nữa việc chuyển user từ bộ phận này sang bộ phận khác để giám sát cũng đơn giản dễ dàng hơn


 1. Quản lý theo tên:Để khai thác việc giám sát trên Smart Monitor, điều đầu tiên bạn cần làm là tạo tên cho user. Các user này có thể gán vào các nhóm/bộ phận được chỉ định để tiện cho việc quản lí giám sát.

Mặc định chương trình Smart Monitor sẽ cập nhật tự động các địa chỉ IP của các máy tính trong mạng để giám sát khi bạn chưa gán các tên của username tương ứng với các đại chỉ IP này. Dưới đây là bảng để thiết lập tên user để giám sát.

 • Vào mục User Settings >> User list.
 • Bạn sẽ thấy một mục tương ứng với 7 hạng mục.


 1. Quản lý dịch vụ:


Tab tùy chọn này để phân tích những dịch vụ FTP, MAIL, HTTP, IM, TELNET, P2P của các user bị giám sát. Hơn nữa, nó có thể cho thấy top 10 dịch vụ được xếp hạng mà các users sử dụng nhiều nhất. Nhờ vào việc phân tích dịch vụ, người quản lí có thể dễ dàng biết được những loại dịch vụ nào được sử dụng thường xuyên.

 1. FTP

Hơn thế nữa, có một số biểu tượng cung cấp cho bạn để tìm một file cụ thể, xem lưu lượng, xoá file được chọn, xoá tất cả các file, gửi mail có đính kèm các file giám sát dữ liệu, in trang đang hiện hành.

 1. Mail

Hiển thị thông tin chi tiết (bao gồm username, tên người gửi, mail gửi đi, mail nhận vào, chủ đề nội dung của mail) tất cả các mail của các user khác nhau được giám sát. Người quản lí có thể dễ dàng xem nội dung các mail mà user đã gửi đi hoặc nhận vào.

 1. HTTP

 1. IM

Trong trang này, bạn có thể kiểm tra những nội dung chat của các user. Phiên bản hiện tại của Smart Monitor bắt được những nội dung chat của các chương trình như Yahoo Messenger, MSN Message, ICQ, QQ…

 1. P2P

 1. Webdown

 1. Top10

Trang này hiển thị bảng xếp hạng top 10 được phân tích và phân loại theo từng dịch vụ.

Nhờ vào bảng xếp hạng top 10, bạn có thể dễ dàng biết được website thường được user truy cập nhiều nhất, user nào gửi nhận mail nhiều nhất…

III. Phân tích dữ liệu của user:

 1. Records & report

Trang này hiển thị những file giám sát/báo cáo của những users bị giám sát trong những nhóm/bộ phận khác nhau. 

Bạn có thể click vào tên của user để thấy báo cáo phân tích chi tiết về user đó. Những dịch vụ được giám sát sẽ được liệt kê kèm theo số lần sử dụng dịch vụ đó trong ngày hôm đó.

Từ hình vẽ trên chúng ta có thể thấy những dịch vụ mà user carrie-pc đã sử dụng có tất cả 52 mail (mail nhận vào và gửi đi), 29 HTTP (29 lần truy cập web), 4 TELNET (4 lần telnet).

 1. User by Traffic

Trang này hiển thị lưu lượng sử dụng mạng của mỗi user. Nhờ vậy người quản trị mạng có thể cách xử lí kịp thời nếu phát hiện thấy sự bất thường khi có một số user chiếm quá nhiều băng thông trên toàn bộ lưu lượng mạng.

 1. Top 10

Trang này hiển thị bảng xếp hạng top 10 users sử dụng các dịch vụ trong ngày hôm đó.

Bảng xếp hạng này được phân loại theo từng loại dịch vụ giúp cho người quản trị mạng có được cái nhìn vừa tổng thể vừa chi tiết khi đánh giá lưu lượng sử dụng mạng trên từng loại dịch vụ. Chỉ cần click chuột vào tên user, người quản trị có thể dễ dàng xem nhũng gì user đã sử dụng trong dịch vụ đó.

 1. Báo cáo:

 1. Service Traffic

Trang này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng thể phần trăm (%) lưu lượng sử dụng mạng trên mỗi loại dịch vụ.


 1. Statistics

Lưu lượng mạng và dung lượng lưu trữ sẽ được hiển thị ở dạng bảng, biểu đồ tròn, hay đồ thị 3D để tiện cho việc theo so sánh của bạn. 

 1. Preview & Export

Trang này hiển thị lưu lượng của tất cả các dịch vụ được hỗ trợ trong Smart Monitor (như FTP, MAIL,…) và bảng xếp hạng top 10 trong ngày được chọn để xem báo cáo. Ngoài ra, tất cả những gì hiển thị trong trang này có thể xuất ra thành một file PDF.

Bên cạnh đó, người quản trị có thể chọn chế độ tự động gửi báo cáo hàng ngày vào email của mình. Địa chỉ email này sẽ phải khai báo trong tài khoản admin của chương trình (Vào tab System >> Admin >> Email).

 

Hãy liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ:
Văn phòng TPHCM (028) 3925 3789
Chi nhánh miền Bắc (024) 3781 5089
Chi nhánh miền Trung (0236) 367 9515

Hotline Hỗ Trợ Kỹ Thuật: 1900 633 641