Nếu như trước đây, khi muốn nối mạng Internet thì máy tính cần phải dùng modem kết nối vào đường dây điện thoại và thực hiện quay số đến nhà cung cấp dịch vụ Internet. Do bản thân modem quay số chỉ là một mạch chuyển đổi tín hiệu đơn giản nên quá trình cài đặt tương đối dễ dàng và không cần phải thiết lập thông số trước khi sử dụng.

Tuy nhiên, tốc độ trao đổi dữ liệu không cao chính là nhược điểm lớn nhất của loại modem quay số này. Sự ra đời và phát triển của hệ thống băng thông rộng ADSL đã thay thế dần cho kiểu kết nối quay số truyền thống nhờ ưu điểm vượt trội về tốc độ trao đổi dữ liệu. Để sử dụng dịch vụ ADSL, bạn cần phải trang bị một Router dùng riêng để tương thích kết nối với đường truyền ADSL.

 

Không đơn giản như modem quay số, sử dụng Router ADSL đòi hỏi người dùng phải thiết lập các thông số cho Router để có thể đồng bộ dữ liệu truyền từ nhà cung cấp dịch vụ đến máy tính sử dụng. Quá trình thiết lập thông số cho Router có thể khác nhau đối với các Router không cùng nhà sản xuất. Tuy nhiên, để router kết nối thành công với nhà cung cấp dịch vụ bạn cần phải thực hiện một số bước cơ bản nhất định. 

 

Để minh họa cho việc thiết lập hoàn chỉnh thông số cho một router ADSL có thể kết nối Internet thành công, trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ minh họa các công việc cơ bản nhất để cài đặt và thiết lập thông số cho Router Vigor 2500 của hãng Draytek. 

 

Công việc đầu tiên bạn phải làm là đảm bảo các kết nối vật lý hoạt động tốt. Công việc này gồm 3 bước đơn giản như sau: kết nối line ADSL từ nhà cung cấp dịch vụ vào router qua cổng WAN (RJ11), gắn dây mạng từ một trong 4 cổng LAN (RJ45) vào card mạng trên máy PC và bật nguồn cho router. 

 

Nếu dùng router Vigor 2500 để chia sẻ Internet cho số lượng máy nhiều hơn 4 thì bạn phải cần có thêm bộ chia HUB hay Switch. Sau khi đã xong công đoạn thiết lập vật lý, bạn nên kiểm tra tình trạng kết nối của Router bằng các đèn tín hiệu trên router. Nếu các đèn ACT, ADSL (line, data), và LAN đều cho tín hiệu thì các kết nối vật lý của router đã được kết nối thành công. Trường hợp các đèn vẫn chưa cho tín hiệu thì bạn phải kiểm tra lại nguồn điện và giao tiếp giữa các cổng tương ứng với đèn báo. 

 

Khi công đoạn cài đặt vật lý đã hoàn tất, bạn có thể thiết lập thông số cho Router bằng giao diện dạng web (đây là dạng phổ biến ở hầu hết các loại router thông dụng hiện nay). Để vào được giao diện này thì bạn cần dùng một trình duyệt web, nhập địa chỉ IP, username và password mặc định của nhà sản xuất. Các thông tin trên có thể khác nhau tuỳ thuộc vào nhà sản xuất và được ghi rõ trong sách hướng dẫn sử dụng kèm theo. Đối với Router Vigor 2500 có các thông số mặc định như sau:

Địa chỉ IP

192.168.1.1

Username

Để trống

Password

Để trống

Sau khi đã vào được menu chính, bạn thực hiện thiết lập thông số tuần tự như sau: đầu tiên, ở phần LAN TCP/IP and DHCP setup, mục DNS server IP Address bạn đánh check vào ô Force DNS manual setting và gõ địa chỉ DNS của nhà cung cấp dịch vụ vào ô Primary IP Address. 

Việc xác định đúng địa chỉ DNS sẽ giúp cho hệ thống mạng của bạn chạy “trơn tru” hơn. Địa chỉ này này cũng khác nhau tùy nhà cung cấp dịch vụ.

Viettel

203.113.188.1

FPT

210.245.31.130

VNN

203.162.4.191

Ngoài ra, mục LAN IP Network Configuration còn cho phép bạn có thể linh động chuyển đổi địa chỉ IP mặc định của Router cho phù hợp với hệ thống mạng LAN hiện tại bằng cách thay đổi địa chỉ IP Address thứ nhất. Tiếp đến là thiết lập các thông số quan trọng nhất để Router của bạn có thể kết nối thành công với nhà cung cấp dịch vụ.

Trở lại Menu chính, bạn vào phần Internet Access Setup chọn mục PPPoE/PPPoA. Các thông số quan trọng phải thiết lập trong mục này bao gồm:
- Chỉ số VPI và VCI: phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ. FPT: 0 33, VNN, Viettel: 8 35
- Encapsulating Type: LLC/SNAP.
- Protocol: PPPoE. Để nghi thức PPPoE được kích hoạt thì bạn đừng quên chọn vào mục Enable ở phầnPPPoE/PPPoA client
- Username: Tên truy nhập dịch vụ.
- Password: Mật khẩu truy nhập dịch vụ. Tên và mật khẩu truy nhập dịch vụ là các thông tin mà nhà cung cấp dịch vụ sẽ cung cấp riêng cho từng người sử dụng để có thể truy nhập.
- Always On: chức năng cho phép Router tự động kết nối lại khi mạng bị “rớt”. Nó sẽ tiết kiệm thời gian kết nối cho bạn nếu bạn là người sử dụng Internet làm công cụ để giữ liên lạc thường xuyên.
- Fixed IP/ Fixed IP Address cho phép bạn đặt địa chỉ IP tĩnh thuê bao từ nhà cung cấp dịch vụ. Nếu bạn dùng IP động thì check vào mục No (Dynamic IP).
- Sau khi đã thiết lập những thông số cơ bản, bạn lưu lại tình trạng hiện thời của Router bằng cách nhấn nút OK. Khi tình trạng hiện thời của Router đã được xác nhận thì trên lý thuyết Router của bạn đã có thể kết nối Internet. Tuy nhiên, để biết chính xác tình trạng kết nối của Router thì bạn nên kiểm tra tình trạng kết nối hiện tại của Router như sau: Từ Menu chính chọn phần Online Status System Management và đợi khoảng vài phút cho Router tự động kiểm tra tình trạng kết nối đến nhà cung cấp. Router chỉ kết nối thành công khi các thông số ở phần WAN Status được hiển thị.

Nếu sau vài phút chờ đợi mà chúng vẫn chưa hiển thị thì chắc chắn Router của bạn chưa kết nối Internet thành công. Lúc này bạn nên kiểm tra lại các thông số được thông báo là chưa chính xác (thông báo cũng được hiển thị trong phần WAN Status). Các bước trên chỉ là các bước thiết lập cơ bản nhất để một Router có thể kết nối Internet thành công. Ngoài ra, một số loại Router khác còn cho phép người sử dụng có thể “cấu hình” thêm một số chức năng mở rộng như: chức năng chuyển đổi địa chỉ mạng (NAT), dịch vụ cấp phát địa chỉ IP động (DHCP), cấp độ bảo vệ của tường lửa (Firewall),… Do bản thân của các Router có giao diện Menu chính khác nhau nên để có thể thiết lập chính xác các thông số cần thiết thì bạn nên xem kỹ sách hướng dẫn sử dụng kèm theo đối với mỗi loại Router.

  • Hãy liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ:
    Văn phòng TPHCM (028) 3925 3789

    Chi nhánh miền Bắc (024) 3781 5089
    Chi nhánh miền Trung (0236) 367 9515
    Hotline Hỗ trợ Kỹ thuật: 1900.633.641