Giới thiệu dịch vụ thoại trên nền IP (VoIP)

1. Định nghĩa:

Voice over Internet Protocol (VoIP) tạm dịch là điện thoại trên nền IP. Đây là phương thức gọi điện thoại giá rẻ thông qua Internet mà vẫn đảm bảo chất lượng thoại. Người dùng có thể thông qua Internet để thực hiện cuộc gọi lẫn nhau một cách miễn phí (chỉ trả phí Internet) hay có thể gọi ra điện thoại để bàn hay di động truyền thống xuyên quốc gia với phần phí nhỏ không đáng kể. Hiện nay VoIP dần trở thành một xu hướng thay thế cho mạng điện thoại PSTN (mạng điện thoại thông thường) bởi chi phí kết nối Internet tốc độ cao (ADSL) ngày càng rẻ cộng với tính bảo mật, đơn giản và chất lượng không thua kém PSTN.

2. Lợi ích của dịch vụ:

Các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ VoIP sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí điện thoại, bạn thử nghĩ xem nếu bạn có nhiều chi nhánh văn phòng, rải rác ở nhiều tỉnh thậm chí nhiều quốc gia, chi phí hàng tháng chi trả cho điện thoại là bao nhiêu, nếu sử dụng VoIP thì các văn phòng sẽ liên lạc 1 cách miễn phí mà vẫn đảm bảo chất lượng thoại. Còn muốn gọi ra điện thoại để bàn hay di động thông thường bạn chỉ trả 1 phần phí rất nhỏ tượng trưng (390VNĐ/phút đi Mỹ) .Tham khảo : voice777.vngt.vn.

Hiện nay ADSL đã trở nên phổ biến, chi phí thấp, nên việc thực hiện VoIP trở nên rất đơn giản, hiệu quả và tận dụng được đường truyền Internet tốc độ cao. Phương thức gọi điện thoại đường dài 171, 177, 178 (cũng là VoIP) không còn là lựa chọn duy nhất của mọi người nữa, và bạn có thể tận dụng đường truyền Internet của bạn để thực hiện việc này mà vẫn đảm bảo chất lượng thoại tương đương đồng thời còn mang tính bảo mật, riêng tư.Công nghệ VoIP ngày nay đang được ứng dụng rộng rãi trên nhiều quốc gia trên thế giới.

3.Đặc điểm kỹ thuật:

Voice over IP có thể là phần cứng hay phần mềm.- Phần mềm: cài đặt chương trình vào máy tính, tùy theo nhà cung cấp dịch vụ bạn có phần mềm tương ứng (VD: Skype, Evoice, Ephone...)- Phần cứng: ADSL Router Vigor 2500V (1 cổng thoại), Vigor 2600V (2 cổng thoại). Nếu bạn sử dụng đường truyền ADSL thì 2 sản phẩm trên phù hợp cho nhu cầu sử dụng của bạn và đã tích hợp Router ADSL vừa có cổng VoIP (gắn vào điện thoại thường, hay tổng đài nội bộ mà không cần thông qua máy tính) để sử dụng VoIP.

Thiết bị ngày nay hầu hết hỗ trợ giao thức SIP, chiếm băng thông cực nhỏ (8kbps/cuộc gọi với Codec G.729A/B) nên đảm bảo chất lượng thoại tốt trên cả lúc mạng ADSL của bạn bị nghẽn đồng thời không ảnh hưởng đến những dữ liệu mạng khác đang chạy.Bạn chỉ cần mỗi điểm 1 thiết bị của chúng tôi là có thể gọi lẫn nhau, còn nếu bạn cần gọi ra điện thoại bàn hay di động (PSTN) thì bạn cần một nhà cung cấp dịch vụ VoIP, trả cho họ một phần phí nhỏ tượng trưng. Bạn có thể tham khảo thêm tại: voice777.vngt.vn , www.draytel.org , www.iptel.org , www.callcentric.com

4.Đối tượng sử dụng:

- Mọi thuê bao sử dụng dịch vụ kết nối Internet trực tiếp (lease line), ISDN hoặc dịch vụ ADSL, thậm chí là quay số gián tiếp VNN129.- Các công ty có nhiều chi nhánh, rải rác các tỉnh thành, nhiều quốc gia.- Các cá nhân có người thân, gia đình ở nước ngoài, không cần sử dụng máy tính, chỉ cần bật Router lên chờ khoảng 2-3 phút (để Router-Modem đồng bộ kết nối) là có thể nhất điện thoại để bàn ở nhà gọi đi. Rất tiện lợi, dễ dàng.

5. Đăng ký sử dụng dịch vụ:

Người sử dụng chỉ có đường truyền Internet và thiết bị hỗ trợ (phần cứng hay phần mềm). Thiết lập các thông số kết nối là có thể thực hiện được.Có thể đăng ký với nhà cung cấp Voice over IP nếu muốn gọi ra ngoài mạng PSTN hay bạn không cần đăng ký vẫn có thể gọi lẫn nhau. Tham khảo tại : voice777.vngt.vn , www.draytel.org , www.iptel.org , www.callcentric.com

Để biết thêm thông tin cấu hình dịch vụ này trên các dòng sản phẩm Draytek người sử dụng có thể tham khảo tại website : http://www.draytek.com.vn.

6.Ví dụ về việc sử dụng tính năng VoIP:

a. Thực hiện điểm đa điểm (Miễn phí)

Công ty chúng tôi tại TPHCM sử dụng đường truyền ADSL MegaVNN. Văn phòng chi nhánh ở Hà Nội và Đà Nẵng cũng sử dụng ADSL của VNN. Đối tác của chúng tôi ở Đài Loan. Tất cả văn phòng chúng tôi đều sử dụng Vigor 2600V.

Trước tiên tôi cần thực hiện là mỗi văn phòng đăng ký 1 tên miền động DDNS (tham khảo bài giới thiệu DDNS) và ADSL MegaVNN không cung cấp cho bạn IP tĩnh. Sau đó trong phần setup thiết bị chúng tôi thực hiện khai báo các địa chỉ ở mỗi điểm.

Tại TP. HCM

A-1. DialPlan index 1Phone Number : 1234 (bất kỳ số điện thoại nào bạn thích)Name : HanoiIP Address / Domaindraytekhn.dyndns.org

A-2. SIP Related FunctionSIP Port: 5060Registrar: (Để trống)Port 1:Use Register: (Để trống)Name: TphcmPassword: (Để trống)Expiry Time: (sử dụng giá trị mặc định)

Tại HÀ NỘI

A-1. DialPlan index 1Phone Number : 1234 (bất kỳ số điện thoại nào bạn thích)Name : TphcmIP Address / Domaindraytekhcm.dyndns.org

A-2. SIP Related FunctionSIP Port: 5060Registrar: (Để trống)Port 1:Use Register: (Để trống)Name: HanoiPassword: (Để trống)Expiry Time: (sử dụng giá trị mặc định)

Cứ như vậy, bạn cần gọi từ TPHCM đến Hà Nội chỉ cần cầm điện thoại lên bấm số 1234 là bạn có thể gọi đến Hà Nội (và ngược lại), rất đơn giản và dễ dàng.

b. Thực hiện gọi ra ngoài mạng PSTN (điện thoại thường và di động)

Cũng trong trường hợp trên, chúng tôi muốn gọi sang Đài Loan, vẫn có thể gọi VoIP để miễn phí như cách trên, nhưng kẹt nỗi ông bạn hôm nay bệnh không đến công ty, tôi muốn gọi đến nhà ông ta để hỏi thăm. Nhưng để gọi qua Đài Loan thì phí mắc quá, tôi có giải pháp là dùng VoIP để gọi. Lúc này tôi cần mua 1 tài khoản VoIP từ nhà cung cấp dịch vụ VoIP (cước phí gọi đến từng quốc gia tham khảo tại : voice777.vngt.vn , www.draytel.org , www.iptel.org, www.callcentric.com)

Lúc đã có account, tôi có thể nhất điện thoại lên và điện sang số điện thoại nhà của ông ta ở Đài Loan “nấu cháo” một hồi với với chi phí 500/phút.

Giao diện giám sát và cài đặt trên thiết bị khá dễ dàng do giao diện web thân thiện, rõ ràng. Thiết bị với VoIP tương thích hoàn toàn với sản phẩm thương hiệu khác, nên có thể gọi lẫn nhau nếu có cùng nhà cung cấp dịch vụ VoIP.

Vậy là chúng tôi vừa có thể thực hiện cuộc gọi đến tất cả các văn phòng với nhau một cách miễn phí, vừa có thể gọi điện thoại quốc tế với chi phí rất thấp, đồng thời không ảnh hưởng gì đến các dữ liệu khác trong mạng (mail, web, downlodad file..)

Chuyển dần sang sử dụng điện thoại VoIP đang là xu thế tất yếu, bạn đã sẵn sàng cho sự chuyển đổi này chưa ? - Tiết kiệm, tiện lợi, bảo mật, dễ sử dụng, chất lượng cực tốt là những gì mà công nghệ VoIP mang lại cho bạn, thiết bị chúng tôi còn hỗ trợ thuật toán QoS (chất lượng dịch vụ) nhằm mang lại cho bạn sự yên tâm hơn nữa về chất lượng cuộc gọi.

 

Hãy liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ:
Văn phòng TPHCM (028) 3925 3789
Chi nhánh miền Bắc (024) 3781 5089
Chi nhánh miền Trung (0236) 367 9515

Hotline Hỗ Trợ Kỹ Thuật: 1900 633 641