* Phương thức gọi:
Có hai phương thức gọi cho bạn lựa chọn trong việc cấu hình thiết bị :
* Một là thực hiện cuộc gọi điểm-điểm, gọi lẫn nhau thông qua Tên miền động (Dynamic DNS) hay IP tĩnh hoặc qua VPN (VoIP over VPN).
* Hai là thực hiện gọi thông qua đăng ký với một SIP Server (miễn phí) nào đó, như DrayTel, IPTel, MediaRing, Voice777, VietCall, Vinavoiz... Với phương thức này, bạn không cần dùng tính năng Dynamic DNS và bạn còn có thể gọi ra ngoài PSTN của bất kỳ quốc gia nào nếu bạn trả phí cho nhà cung cấp SIP Server (MediaRing, Voice777, VietCall, Vinavoiz...).
* Cách bước cài đặt:
1. Đấu nối thiết bị:
Sau khi bạn đã cấu hình WAN và bảo đảm router cân bằng tải Vigor3300V đã kết nối Internet (tham khảo Hướng dẫn cấu hình V3300), bạn lắp các điện thoại bàn vào các port FXS tương ứng trên thiết bị hoặc bạn có thể kết nối các port FXS này vào các ngã vào trung kế CO của tổng đài, mục đích nhằm để tất cả các máy con đều gọi được VoIP.
Trường hợp VoIP loại FXO là port nhận tone (ngược với FXS là loại portcấp tone gọi) dùng nối với thuê bao PSTN hoặc nối vào line extention máy nhánh (con) của tổng đài nội bộ, mục đích là chuyển tiếp cuộc gọi từ một khu vực (tỉnh, thành phố hay quốc gia) sang một khu vực khác (cả 2 khu vực này phải có văn phòng của DN này) bằng cách chuyển dữ liệu thoại thông qua mạng VoIP nội bộ rồi sau đó chuyển tiếp sang hệ thống PSTN (xem thêm PCWorld B, trang 69 08/2007).

2. Thiết lập cơ bản
Bạn đăng nhập vào giao diện cấu hình thiết bị sau đó vào mục Network >> WAN và chọn lựa WAN thích hợp cho VoIP.

 

3. Cấu hình chi tiết VoIP
Có 2 cách cấu hình

Cách 1: Cấu hình theo phương thức dùng Tên miền động – Dynamic DNS (không cần thông qua SIP Server)
Chúng ta có VD sau:
Công ty chúng tôi gồm 2 chi nhánh. Trụ sở chính tại TP. HCM và văn phòng ở Hà Nội đều sử dụng thiết bị V3300V. Mục đích của tôi là cấu hình cho 2 văn phòng có thể sử dụng điện thoại liên lạc trực tiếp với nhau thông qua VoIP (miễn phí).
Trước tiên, việc tôi cần thực hiện là mỗi văn phòng đăng ký 1 tên miền động DDNS (tham khảo bài giới thiệu DDNS). Giả sử, tại TPHCM chúng tôi đăng ký và sử dụng tên miền động: draytek.mine.nu và tại Hà Nội chúng tôi sử dụng tên: draytekhn.dyndns.org
Đầu tiên ta cài đặt cho V3300V ở Hà Nội.
- Bạn vào mục VoIP >> Port Settings và click chọn port cần cấu hình.

 

 

- Điền vào các thông số như hình bên dưới. Username, Display Name, Authentication là tên tự đặt và sẽ thông báo cho chi nhánh ở TP. HCM biết.

 

- Đến đây là xem như đã cài đặt xong cho 1 địa điểm. Cấu hình tương tự cho chi nhánh tại TP. HCM, giả sử ta đặt username là draytekhcm.
- Để có thể gọi đi, bạn vào mục VoIP >> Speed Dial để cài quay số nhanh.
+ Speed Dial Phone Number: số bất kỳ để gọi đi.
+ Speed Dial Destination: tên miền động ở nơi cần gọi đến.VD: ở chi nhánh Hà Nội ta sẽ khai báo This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

 

Như vậy, bạn đã hoàn tất việc cài đặt VoIP phục vụ gọi theo tên miền động và không cần thông qua SIP Server. Bây giờ, tại Hà Nội chỉ cần cầm điện thoại lên bấm số 223 là bạn có thể gọi đến TP. HCM (và ngược lại), rất đơn giản, dễ dàng và đặc biệt HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ !!!
Cách 2: Cấu hình thông qua việc đăng ký với SIP server:
Với phương thức này bạn sẽ không quan tâm đến tên miền động – Dynamic DNS nữa. Mà bạn cần đăng ký với một nhà cung cấp dịch vụ thoại Internet nào đó ví dụ như: http://www.draytel.org http://www.ring-voiz.com.vnhttp://www.vinavoiz.com.vn . Khi đó bạn sẽ được cung cấp một tài khoản gồm Username (cũng là số điện thoại liên lạc của bạn) và password.
A/ Cấu hình SIP server DRAYTEL.ORG:
- Bạn vào mục VoIP >> Protocol để thiết lập SIP Server.

 

- Sau đó vào VoIP >> Port setting để cài đặt tài khoản tương ứng với SIP Server

 

 

- Kiểm tra việc đăng ký thành công hay chưa, bằng cách vào mục VoIP >> Status

 

  

 

- Vào mục VoIP >> Speed Dial để gán quay số nhanh.

 

 

B/ Cấu hình SIP Server IPTEL.ORG 
1- Truy cập trang cấu hình của Vigor 3300V, chọn tab “VoIP > Protocol > SIP Configuration” để khai báo SIP Server 
“SIP Local Port” mặc định là 5060“1” check vào “Active” để kích hoạt“Outbound Proxy” để trống“Proxy Name” tên Proxy “Proxy Address” địa chỉ của Proxy Server (VD: iptel.org)“Proxy Port” port của proxy mặc định là 5060“Registrar Addr ” iptel.org“Registrar Port” 5060“Domain” đại chỉ của sip server iptel.org“Apply”

 

 

2- Chọn Tab “VoIP > Port Setting > Phone Number” 

3- Trong trường hợp này chỉ sử dụng FXS nên chúng ta chọn port 5 để cấu hình.“Username” số điện thoại mà mình đăng ký trên IPTEL“Authentication ID” và “Password” là username password mà mình đăng ký trên IPTEL“Display Name” tên hiển thị“Proxy Server” mình chọn là 1, vì mình đã khai báo proxy server trong mục protocol“Apply”

 

4- Chọn tab “VoIP > Status > Refresh”, tại mục “Register Status” nếu hiển thị là “OK” có nghĩa là chúng ta đã đăng ký thành công

 

 

Vậy là chúng ta vừa có thể thực hiện cuộc gọi đến tất cả các văn phòng với nhau một cách miễn phí, vừa có thể gọi điện thoại quốc tế với chi phí rất thấp, đồng thời không ảnh hưởng gì đến các dữ liệu khác trong mạng (mail, web, downlodad file..)
Chuyển dần sang sử dụng điện thoại VoIP đang là xu thế tất yếu, bạn đã sẵn sàng cho sự chuyển đổi này chưa ?
Tiết kiệm, tiện lợi, bảo mật, dễ sử dụng, chất lượng cực tốt là những gì mà công nghệ VoIP mang lại cho bạn, thiết bị chúng tôi còn hỗ trợ thuật toán QoS (chất lượng dịch vụ) nhằm mang lại cho bạn sự yên tâm hơn nữa về chất lượng cuộc gọi.

Hãy liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ
Văn phòng TPHCM (028) 3925 3789

Chi nhánh miền Bắc (024) 3781 5089
Chi nhánh miền Trung (0236) 367 9515
Hotline Hỗ trợ Kỹ thuật: 1900.633.641a