Hiện nay nhu cầu sử dụng VoIP tại Việt Nam rất lớn, đặc biệt đối những người yêu thích công nghệ. Việc kết nối VoIP giữa các thiết bị VoIP Gateway, VoIP Phone... rất thông dụng và được hướng dẫn rất nhiều trên các website. Tuy nhiên làm thế nào để có thể kết nối giữa thiết bị VoIP Gateway và điện thoại di động hỗ trợ VoIP for WLAN mà không phải cài thêm bất kỳ phần mềm nào khác?

Trong bài này tôi xin giới thiệu một cách kết nối và thực hiện cuộc gọi, nhận VoIP giữa thiết bị Vigor 2800V (của hãng Draytek) và Nokia E51 (dòng điện thoại doanh nhân).

Ưu điểm của giải pháp này là cước điện thoại hoàn toàn miễn phí, vẫn đảm bảo chất lượng cuộc gọi khá tốt, đặc biệt không phải cài đặt bất kỳ phần mềm nào trên thiết bị, có thể nhận cuộc gọi từ điện thoại di động thông thường hoặc từ Internet mà không phải làm bất kỳ thao tác chuyển đổi nào. Ở bất kỳ đâu có Wifi bạn đều có thể nhận hoặc thực hiện cuộc gọi VoIP thông qua mạng Internet.

1. Mô hình kết nốiYêu cầu:

- Access Point kết nối Internet.

- Vigor2800V kết nối Internet.

- Nokia E51 có thể truy cập Internet và duyệt web thông qua Access Point.

Ở đây tôi sẽ không hướng dẫn cấu hình Vigor2800V, Access Point, Nokia E51 kết nối Internet. Các bạn có thể tìm thông tin cấu hình trên các website của hãng.

2. Đăng ký 02 tài khoản trên draytel.org

Bạn cần đăng ký 02 tài khoản Account trên trang web www.draytel.org. Khi quá trình đăng ký hoàn tất và kích hoạt tài khoản, bạn sẽ nhận thông báo từ Draytel:

 

3. Cấu hình VoIP trên Vigor2800V

Tiếp theo tiến hành cấu hình VoIP trên Vigor2800V như hình bên dưới


Ki cấu hình xong, bạn nhìn thấy mục Status có chữ R nghĩa là bạn đã đăng ký tài khoản thành công.

4. Cấu hình VoIP trên Nokia E51

Đầu tiên bạn phải chắc chắn Nokia E51 đã có thể kết nối Internet, truy cập web (việc kết nối Internet thông qua Access Point các bạn có thể xem tài liệu đi kèm của Nokia). 

Các bạn cần quan tâm nhất là việc cấu hình SIP Draytel. Thực hiện theo từng bước sau:


"Tên người dùng chung": This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.Lưu ý: "điểm truy cập mặc định" chính là Access Point của bạn.

Mục đăng ký: nên để "Khi cần"

...

Cấu hình máy chủ Proxy

 

Cấu hình máy chủ đăng ký

Sau khi cấu hình xong SIP Draytel. Chúng ta thấy dòng chữ "Chưa đăng ký”.

Các bước tiến hành đăng ký SIP Draytel

Sau đó chúng ta thực hiện cuộc gọi Internet để tiến hành đăng ký tài khoản với SIP Draytel

Sau đó chúng ta vào lại mục Công cụ\ Cài đặt\ Kết nối\ Cài đặt SIP

Các bạn sẽ thấy SIP Draytel đã đăng ký thành công

5. Thực hiện cuộc gọi:

Từ điện thoại bàn cắm trên Vigor2800V (số 8105773) gọi sang Nokia E51 (số 8105772)


Trên Nokia E51 các bạn có thể nhận cuộc gọi di động bình thường hoặc cuộc gọi từ Internet mà không phải làm bất kỳ thao tác chuyển đổi nào.Hình trên ta thấy Nokia E51 đang nhận cuộc gọi đến từ số máy 8105773

Khi Nokia E51 vẫn đang kết nối Internet, các bạn có thể dễ dàng thực hiện cuộc gọi VoIP, đơn giản là bấm số VoIP cần gọi. Nếu cần thực hiện cuộc gọi di động thông thường, các bạn chỉ cần ngắt kết nối WLAN trước rồi thực hiện cuộc gọi. Sau khi kết thúc cuộc gọi bạn kết nối lại WLAN để có thể nhận cuộc gọi đến từ di động thông thường hoặc cuộc gọi từ Internet. Việc ngắt kết nối, kết nối WLAN chỉ đơn giản bằng một nút nhấn.

 

Quốc DũngEmail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.Mobile VoIP: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
(Trích từ PC World Việt Nam)
 
Hãy liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ:
Văn phòng TPHCM (028) 3925 3789
Chi nhánh miền Bắc (024) 3781 5089
Chi nhánh miền Trung (0236) 367 9515

Hotline Hỗ Trợ Kỹ Thuật: 1900 633 641