Ưu điểm của bộ mở rộng sóng này chính là rất linh hoạt trong việc lắp đặt, triển khai nhanh mạng Wi-Fi dành cho môi trường gia đình, doanh nghiệp cỡ nhỏ.

Có thể khẳng định, với người dùng đang tìm kiếm giải pháp mở rộng mạng Wi-Fi dành cho gia đình hoặc văn phòng cỡ nhỏ bằng thiết bị mở rộng sóng chuyên dụng, thì một trong những quyết định then chốt để họ nên mua sản phẩm hay không chính là khả năng linh hoạt trong việc lắp đặt, thao tác đơn giản nhưng vẫn cho ra nguồn tín hiệu Wi-Fi mạnh, ổn định.

Nắm bắt được điều này, nhiều nhà sản xuất thiết bị mạng đã giới thiệu một số dòng sản phẩm Wi-Fi Range Extender để có thể đáp ứng được các tiêu chí trên của người dùng, trong đó không thể không kể đến APTEK E302.

Theo đó, APTEK E302 sở hữu thiết kế rất nhỏ gọn với chất liệu nhựa cứng tông màu trắng, mang đến cho sản phẩm này nét hiện đại. Đèn LED ở mặt trước sẽ cho biết trạng thái kết nối Wi-Fi. Tuy nhiên, nếu lắp đặt thiết bị này trong phòng ngủ, người dùng cũng có thể nhấn nút mở/tắt đèn LED này.

APTEK E302 sử dụng nguồn điện AC trực tiếp 100-240V và chỉ hoạt động theo chế độ Repeater, hay nói cách khác sản phẩm này sẽ không cần adapter cấp nguồn cũng như dây mạng, nhằm giúp giảm thiểu sự rối rắm của cáp nối cũng như cải thiện tính cơ động trong khâu triển khai và tái sử dụng ở những địa điểm khác.

Theo thông số nhà sản xuất công bố, APTEK E302 được trang bị 2 an-ten độ lợi 3dBi không thể tháo rời nhưng cho phép tùy ý chỉnh xoay linh hoạt. Điều này trước tiên giúp dễ dàng bố trí thiết bị khi ổ cấp điện được đặt ở sát chân tường, góc phòng hay trần nhà.

Về mặt kỹ thuật, APTEK E302 cung cấp khả năng thu-phát sóng với tốc độ tối đa ở mức 300Mbps trên băng tần 2,4GHz. Sản phẩm này cũng được tích hợp khả năng tự động phát hiện và thay đổi kênh theo nguồn phát chính, qua đó cho phép tối ưu hoá khả năng truyền phát tín hiệu, mang đến hiệu suất Wi-Fi tốt và ổn định nhất. Lẽ dĩ nhiên là APTEK E302 phải được lắp đặt trong phạm vi phủ sóng của nguồn phát chính.

Dễ dùng đến... bất ngờ

Qua trải nghiệm thực tế, mặc dù không hỗ trợ cấu hình “một chạm” WPS như những dòng AP hiện có trên thị trường, nhưng Test Lab nhận thấy việc cấu hình APTEK E302 thực sự rất đơn giản với giao diện tiếng Việt thân thiện. Thậm chí người dùng không am tường về công nghệ cũng có thể tự mình thực hiện mà không cần hỏi ý kiến chuyên gia.

Cụ thể hơn, trong lần đầu tiên cấu hình bằng smartphone, APTEK E302 sẽ tự động hiển thị thông báo và lập tức mở một cửa sổ để đăng nhập vào trang thiết lập nhanh. Tại đây, người dùng chỉ cần điền thêm những thông tin liên quan và chờ trong giây lát để thiết bị tự động cấu hình là đã sẵn sàng sử dụng.

Sau khi thiết lập thành công và kết nối Internet, APTEK E302 sẽ tự động đặt tên SSID và mật khẩu trùng với mạng Wi-Fi được chọn để tiếp sóng. Do vậy, nếu muốn truy cập vào trang điều khiển Dashboard của APTEK E302, bạn chỉ cần truy cập theo địa chỉ login.aptek.vn thay vì địa chỉ IP phức tạp như các sản phẩm Wi-Fi khác.

Tương tự một số dòng sản phẩm Wi-Fi router của hãng, APTEK E302 cũng được trang bị giao diện Dashboard bằng tiếng Việt rất trực quan, dễ hiểu với từng mục cụ thể, giúp người quản trị nhanh chóng tiếp cận được các tính năng chính như: Cài đặt nhanh, Cài đặt mạng Wi-Fi, Cài đặt mạng LANCác thiết lập cơ bản.

Giao diện trang điều khiển của APTEK E302

Tại đây, nếu muốn thay đổi nguồn phát chính, bạn hãy truy cập mục Cài đặt nhanh và thực hiện theo hướng dẫn mà ứng dụng này cung cấp. Trong khi đó, để tùy chỉnh lại tên SSID, bạn hãy truy cập mục Cài đặt mạng Wi-Fi và thay đổi các thông số như tên SSID, mật khẩu,…

Sau khi hoàn thành việc cấu hình, Test Lab có thể dễ dàng kết nối vào mạng Wi-Fi mà APTEK E302 cung cấp. Bên cạnh đó, Test Lab nhận thấy tốc độ lướt web, duyệt Facebook hay thậm chí xem video HD từ YouTube bằng điện thoại iPhone lẫn laptop đều khá nhanh ở khu vực mà trước đây vùng phủ sóng từ router chính không vươn tới được.

Mặc dù chỉ hỗ trợ tốc đa tối đa 300Mbps trên một băng tần 2,4GHz duy nhất, APTEK E302 vẫn tỏ ra "lợi hại" khi cung cấp cường độ sóng rất ổn định. Thử nghiệm cường độ sóng của APTEK E302 (SSID: TestLab_ APTEK E302) trong môi trường nhiều giao thoa với sóng Wi-Fi từ nguồn phát khác, kết quả cường độ sóng của AP này gần như không thua kém mấy so với các mạng khác.

Vì được thiết kế nhằm hướng đến việc mở rộng sóng Wi-Fi là chính, nên APTEK E302 không hỗ trợ các tính năng quản lý mạng. Do vậy, nếu cần quản lý hạ tầng mạng như chặn/cho phép thiết bị kết nối Internet,… người dùng sẽ cần phải thực hiện điều này ở moderm hoặc router cấp trên.

Thay lời kết

Nhìn chung, ở mức ngân sách dưới 300.000 đồng thì APTEK E302 xứng đáng là lựa chọn hàng đầu cho nhu cầu triển khai thiết bị mở rộng sóng Wi-Fi trong gia đình hay văn phòng nhỏ, đặc biệt khi người dùng trực tiếp thực hiện việc lắp đặt không mấy am tường về kiến thức mạng.

Theo PCWorld VN